ขนมวุ้น
ส่วนผสม วุ้นกะทิ
- ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
- หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย
- ใบเตย หั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมวุ้นสี
- ผงวุ้น 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- สีผสมอาหาร 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ทำวุ้นกะทิ ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน
- ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด
- ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายและส่วนผสมเดือด
- เทหัวกะทิใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลงจากเตา
- หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคนประมาณ 1/2 พิมพ์ พักทิ้งไว้จนเซตตัว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น