วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ขนมวุ้น

ขนมวุ้น













ส่วนผสม วุ้นกะทิ

  • ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
  • หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย
  • ใบเตย หั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ
  • น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา


 ส่วนผสมวุ้นสี

  • ผงวุ้น 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า
  • น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
  • สีผสมอาหาร 1 ช้อนชา

 วิธีทำ

  • ทำวุ้นกะทิ ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน
  • ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด
  • ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายและส่วนผสมเดือด
  • เทหัวกะทิใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลงจากเตา
  • หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคนประมาณ 1/2 พิมพ์ พักทิ้งไว้จนเซตตัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น