วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

สังขยาฟักทอง



 สังขยาฟักทอง

         เสน่ห์ของขนมไทยอย่างสังขยาฟักทองทำเอาหลายคนต้องยกนิ้วให้ เพราะทั้งความหอมนุ่มของสังขยา รวมทั้งเนื้อฟักทองแน่น ๆ ใครหนอช่างคิดเอาฟักทองมาทำขนมไทย เอาเถอะในเมื่อชอบกินขนาดนี้มาทำเองดีกว่า ก่อนอื่นหาฟักทองขนาดย่อม ๆ มาสักลูกแล้วคว้านเอาเนื้อออก เทส่วนผสมสังขยาใส่ลงไป พอนึ่งเรียบร้อยแล้วก็จัดการผ่าและโรยฝอยทองลงไป เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

 ส่วนผสม สังขยาฟักทอง

  • ฟักทองลูกเล็ก 1 ลูก
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย


 วิธีทำสังขยาฟักทอง

           1. ใช้มีดเจาะไปที่ขั้วฟักทองออกให้เป็นฝา จากนั้นคว้านเอาไส้ออกจนหมดแล้วนำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้

           2. ผสมไข่ไก่กับน้ำตาลปี๊บ และหัวกะทิให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นำไปกรองผ่านตะแกรง จากนั้นเทใส่ลงในผลฟักทอง โรยฝอยทองด้านบน

           3. ใส่สังขยาฟักทองลงชามกระเบื้องขนาดพอดีกัน จากนั้นนำไปนึ่งชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 30-40 นาที หรือจนฟักทองสุก ยกออกจากชุดนึ่ง พักไว้จนเย็น ตัดเป็นชิ้น ตกแต่งด้วยฝอยทอง พร้อมรับประทาน
รับชมวิธีการทำเพิ่มเติมได้ที่ คลิก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น